Chiếc bếp từ nhà bạn đang gặp phải tình trạng có điện vào nhưng lại không thể điều khiển được các chức năng của bếp. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Sửa Bếp Điện AZ sẽ hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bếp từ không điều khiển được cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân dẫn đến bếp từ không điều khiển được

Theo các kỹ thuật viên sửa bếp từ tại Sửa Bếp Điện AZ cho biết, hiện tượng bếp từ không điều khiển được là do người dùng vô tình ấn vào chức năng khóa trẻ em (Child Lock) hay sử dụng bếp khi tay ướt, mặt kính bếp bẩn có nước hoặc dầu mỡ tràn ra, nguồn điện có vấn đề hoặc hỏng phím, bo mạch điện tử.

Lỗi này xuất hiện ngay khi bạn bật bếp lên sẽ thấy quạt chạy nhưng phím đều không sử dụng được. Đồng thời hiện tượng này có thể gặp trên tất cả các dòng bếp từ nội hay xách tay trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bếp

Cách khắc phục bếp từ không điều khiển được

bep-tu-khong-dieu-khien-duoc

1. Lâu khô tay trước khi sử dụng bếp từ

Tay ướt cũng là một trong những nguyên nhân làm cho bảng điều khiển không hoạt động được. Bạn cần vệ sinh lại màn hình điều khiển bếp và khởi động lại xem bếp đã hoạt động bình thường hay chưa.

Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng một ngón tay để bấm từng chức năng một để bếp nhận diện hiệu lệnh một cách chính xác; tránh bấm liên tục quá nhiều chức năng vì sẽ gây ra sự loạn nhịp và làm hỏng bảng điều khiển,…

2. Vệ sinh sạch sẽ mặt kính bếp từ

Đối với các dòng bếp từ sử dụng phím cảm ứng, việc bụi bẩn, dầu mỡ hoặc có nước tràn ra có thể làm cho việc sử dụng các phím trở nên khó khăn hoặc không thể.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bếp từ bằng cách lấy một khăn ẩm làm sạch và lau sạch thức ăn, chất lỏng hoặc bụi bẩn trên mặt kính bếp từ. Kiểm tra và loại bỏ hết dị vật có thể mắc kẹt trong bếp như hạt cơm, mảnh thức ăn,…

3. Kiểm tra nguồn điện

Nếu nguồn điện bị quá tải, điện áp truyền đi quá yếu hoặc mất điện cũng gây ra hiện tượng bếp từ không thể ấn cả nút Power và không có điện. Lúc này, bạn cần kiểm tra nguồn điện vào bếp. Có thể đã xảy ra sự cố quá tải khiến cầu chì bị nổ hoặc mạch điện bị ngắt. Kiểm tra cầu trì và bộ ngắt mạch của bạn. Nếu không chắc chắn, hãy tìm một thợ điện chuyên nghiệp giúp bạn giải quyết vấn đề về điện.

4. Mở chức năng khóa trẻ em

Tính năng khóa trẻ em ở bếp từ sẽ ngăn trẻ vô tính bật bếp và kích hoạt bếp hoạt động. Nếu người dùng vô tình kích hoạt tính năng này, tất cả các phím bấm trừ phím nguồn sẽ không có hiệu lực.

Cách khắc phục như sau: Tùy vào từng dòng bếp từ mà cách tắt khóa trẻ em là khác nhau: chạm và giữ bàn phím trong khoảng 3 – 5 giây; nhấn giữ phím có biểu tượng P hoặc L trong vòng 3 giây,… Sau khi tắt chức năng khóa trẻ em, bạn đã có thể điều khiển bếp từ bình thường.

5. Kiểm tra bo mạch điện tử.

Nếu các bạn đã thực hiện tất cả các phương án trên mà bếp vẫn không ấn được có thể do bo mạch điện tử bị hỏng. Bởi bo mạch điện tử có rất nhiều linh kiện phức tạp bạn không thể sửa chữa được. Do đó, bạn nên gọi trung tâm  hoặc thợ kỹ thuật vào kiểm tra sửa chữa bo mạch.

Nếu  bạn cần thợ sửa chữa bếp từ không điều khiển được hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0975 499 286 để được hỗ trợ và đặt lịch sửa chữa tại nhà ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.